วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2558

การดูลักษณะแมวก่อนรับมาเลี้ยง

การดูลักษณะแมวก่อนรับมาเลี้ยง

หลายๆคนถึงเครียดแค่เริ่มเลี้ยงก็ต้องเจอปัญหาที่มาพร้อมกับแมว เป็นกรณีศึกษานะครับว่าเราต้องดูและสังเกตุอะไรบ้าง และต้องรับมืออย่างไรกับของแถมที่มากับแมว

1.เชื้อรา โรคที่มาคู่กับแมวขนยาว เราควรแหวกขนดูถึงโคนขนให้เห็นผิวหนัง ตามข้อพับ ร่องนิ้ว หาง การรักษาต้องใข้เวลาพอควรมิใช่แค่ทายาหรือกินยาแค่ 1-2 วันจะหาย 

2.ไรหู เราควรดูในรูหูของแมวว่ามีขี้หูแห้ง เปียก หรือเป็นฝีเป็นหนองไหม ถ้าขี้หูเปียกแฉะส่วนมากจะเป็นโรคไรหู แมวจะคันและเกาหูบ่อยๆ ต้องซื้อยาหยอดกำจัดไรหู ยาล้างหู มารักษาดูแลกันต่อไป

3.ไรขน เห็บ หมัด เราควรแหวกขนดูทั่วๆนะครับว่ามีเจ้าพวกนี้ที่ไม่พึวประสงค์ติดมาด้วยหรือไม่ ไรขน ถ้าไม่สังเกตุดีๆอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็น ถ้ามีสมาชิกเก่าแล้วเอาตัวใหม่เข้าบ้านไม่กำจัดพวกที่แฝงมากับแมวซะก่อนอาจติดทั้งบ้านได้ครับ วิธีกำจัดเจ้าพวกนี้เพียงหยอดยา รีโวลูชั่น ฟอร์นไล ก็เอาอยู่ครับ หลอดละ 170-250.-


4.ช่องปาก สังเกตุลิ้น ผนังเพดาน เหงือก ถ้าสีจืดมีจุดแดงๆเล็กๆ หรือมีแผลในช่องปาก กรณีนี้ขอให้เลี่ยงที่จะรับมาเลี้ยง หรือรับมาก็รีบส่งหมอทันที่ครับเพราะอาจจะเป็นไข้หัดแมวได้


5.อายุ คนขายไร้จรรยาบางคนหมกเม็ดรีบขายก่อนวัยอันควรอาจยังไม่อดนมอายุแค่ 1เดือน หรือแค่ 2-3 อาทิตย์ เราควรสังเกตุที่ม่านสีตาแมวไม่เป็นฟ้าขุ่น ฟันกรามงอกแล้ว การรับแมวนยังไม่หย่านมแม่ยังกินอาหารอื่นไม่ได้ต้องใส่ใจพิเศษครับ


จากทั้ง 5 ข้อนี้เจอกันเยอะมาก เราควรต้องดูให้ดีก่อนรับมาเลี้ยง บางคนมีงบซื้อแมว แต่งบรักษาไม่ได้เตรียมไว้ยิ่งต้องใส่ใจรายละเอียดเหล่านี้อย่างยิ่งครับ เพราะค่ารักษาแต่ละโรคนั้นอาจเกินค่าตัวแมว หรือค่าอาหารแมวครึ่งปีได้เลยครับ ถ้าผิดพลาดตกหล่นอะไรไปขออภัยไว้ ณ ที่นี้เขียนโดย  Ayothaya Persian