วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

แมวตัวไหนปากเหม็นยกมือขึ้น

เมื่อเจ้าเหมียวปากเหม็น

ฟัน อุปกรณ์สำคัญในการบดเคี้ยวอาหารไม่ว่าจะเป็นของคนหรือสัตว์ต่างก็ต้องได้รับการดูแล เป็นอย่างดีเพราะหากเราปล่อยปละละเลย ไม่ใส่ใจปัญหาก็จะตามมา

    โดยทั่วไปของคนที่เลี้ยงแมวนั้นมักที่จะไม่ค่อยได้สนใจหรือใส่ใจเรื่องสุขภาพช่องปากของเจ้าเหมียวสีกเท่าใดนัก เพราะจุดหลักก็จะมุ่งไปดูแลเรื่องอาหารการกินของเจ้าเหมียวมากว่าที่จะสนใจเรื่องช่องปากของเจ้าเหมียวคุณเคยสังเกตุช่องปากและฟันของคุณบ้างไหม บ่อยครั้งหรือไม่ที่เจ้าตัวดีของคุณไม่ว่าจะเป็นเจ้าตูบหรือเจ้าเหมียว มีกลิ่นปากและคุณคงเคยคิดหาวิธีที่จะช่วยเหลือ หากคำตอบของคุณมีคำว่าใช่เป็นส่วนใหญ่ นั่นหมายถึงว่าคุณเห็นความสำคัญ เกี่ยวกับสุขภาพฟันและเหงือกของเจ้าเหมียวและเจ้าตูบของคุณ เพราะจริงๆ แล้ว ในชีวิตประจำวันของเจ้าตูบหรือเจ้าเหมียวน้อยจำเป็นต้องใช้ฟันในการขบเคี้ยวอาหารต่างๆ ซึ่งพวกเขาจำเป็นต้องมีฟันที่แข็งแรงและเหงือกที่สมบูรณ์ หากแต่ปัญหาทางช่องปากก็อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การมีกลิ่นปาก มีหินปูนเยอะ มีเลือดออกตามไรฟัน ฯลฯ
หนทางป้องกันและแก้ไขปัญหาเหล่านี้ก็คือ อาจเริ่มต้นจากที่ตอนพวกเขายังเล็กๆ เจ้าของควรพามาตรวจสุขภาพฟันและเหงือกตั้งแต่แรกเกิดหรือทุกๆ 6 เดือน หมั่นแปรงฟันให้เขาบ้าง ให้เขาดื่มน้ำสะอาดทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เมื่ออายุพอประมาณ 2-3 เดือนก็ควรหากระดูกเล็กๆ ให้เขาได้หัดใช้เขี้ยวและฟัน แต่ถ้าเจ้าตูบมีอาการขึ้นมาก่อนแล้วล่ะ เจ้าของก็ควรพาเจ้าสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและเข้ารับการรักษากับโรงพยาบาลสัตว์ที่ให้บริการทางด้านทันตกรรม เช่น การขูดหินปูน ถอนฟัน อุดฟัน และเคลือบฟัน ตัดเขี้ยวหรือการแก้ไขปัญหาการ ไม่สบกันของฟัน เป็นต้น เท่านี้ฟันของเจ้าตัวดีทั้งหลายก็จะไม่สร้างปัญหาให้กับเจ้าของสัตว์และก็ตัวของเขาได้อีกต่อไป

การกำจัดกลิ่นปากจากเจ้าเหมียวเราอาจจะพบว่าเจ้าเหมียวที่มีอายุมากกว่า 3 ปีนั้น จะมีปัญหาเรื่องกลิ่นปากมาก เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ยอมให้ยุ่งกับปากเลย หากใครเคยป้อนยาให้ ก็จะพบกับปัญหาครั้งยิ่งใหญ่ เพราะจะเจอทั้งขาทั้งเล็บของเจ้าเหมียวพุ่งมาที่ตัวคนป้อน

เราลองมาดูวิธีแก้ปัญหาให้เจ้าเหมียวกันดีกว่า 1. ต้องพาเจ้าเหมียวของเราไปขูดหินปูน เพราะว่าเมื่อยิ่งแก่ตัวมากขึ้น หินปูนก็จะยิ่งสะสมมาก โดยเฉพาะแมวที่กินอาหารนิ่ม จะมีหินปูนมากกว่าแมวที่กินอาหารเม็ด อันที่จริงแล้วเราควรจะพาแมวไปตรวจสุขภาพปากและฟันทุกๆ 6 เดือน ถ้าจะต้องขูดหินปูนก็ควรจะให้เค้าอดข้าวอดน้ำก่อน 12 ชั่วโมง เพราะจะต้องวางยาสลบ

2. ถอนหรือกำจัดฟันที่โยกที่เสียออกไป เพราะจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นปากได้ บางทีเราก็ไม่รู้ว่าฟันนั้นเสีย จนเมื่อขูดหินปูนออกไปแล้ว

3. หากต้องใช้ยาก็เป็นแบบแรงๆ มากหน่อย เพราะจะต้องใช้ควบคุมจุลินทรีย์ไม่ให้มีมากเกินไป กินต่อเนื่องอย่างน้อย 5-10 วัน

4. ใช้วิตามินรวมในการรักษา โดยเฉพาะวิตามินซี จะช่วยให้เนื้อเยื่อมนปากแข็งแรง

5. กำจัดคราบสีเหลืองออกไป ก็คือการแปรงฟันนั่นแหละ แต่ค่อนข้างจะยากสักหน่อย ที่ง่ายหน่อยก็คือให้อาการเม็ดหรืออาหารที่มีเส้นใยไฟเบอร์ก็จะช่วยได้

        ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนักในการที่จะดูแลช่องปากของเจ้าเหมียว แต่หากคุณเห็นถึงความสำคัญที่จะทำให้เจ้าเหมียวของคุณมีสุขภาพปากที่ดีซึ่งจะส่งผลไปถึงจิตใจของเจ้าเหมียวด้วยคุณก็จำเป็นที่จะต้องทำ เพราะหากเปรียบกับคนเวลาที่เราปวกฟันเราจะมีอาการเช่นไร เจ้าแมวก็คงเช่นกัน หรือแม้กระทั่งการเคี้ยวอาหารหากฟันมีปัญหาการขบเคี้ยวอาหารก็จะมีปัญหาตามมา ใส่ใจทั้งเรื่องสุขภาพปากของเจ้าเหมียวสักนิดเพื่อชีวิตที่ดีของน้องเหมียวตลอดไป

      =============================
ที่มา http://โลกสัตว์เลี้ยง.com/