วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

มาดูสิในอาหารแมวมีอะไร

ในอาหารสุนัขและแมวมีอะไรบ้าง? 


คาร์โบไฮเดรต

โปรตีน

เกลือแร่

ไขมัน
สารปรุงแต่งกลิ่น (ปลาไก่กุ้ง)


คาร์โบไฮเดรต : เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสัตว์เลี้ยงซึ่งร่างกายต้องได้รับทั้งแบบที่ละลายน้ำและแบบที่ไม่ละลายน้ำเช่นเซลลูโลสถ้าได้รับมากเกินไปก็จะทำให้มีปัญหาท้องอืดเฟ้อ ส่วนมากอาหารสำเร็จที่จำหน่ายจะ มีลักษณะคอมเพล็กซ์เส้นใยเพื่อลดภาวะท้องอืดเฟ้อและแบคทีเรียในช่องปาก

*** ในอาหารสัตว์มักจะใช้ข้าวโพดขาวสาลีและกากถั่วแทน ***โปรตีน : โปรตีนเป็นกรดอะมิโนของแหล่งที่มาและเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการเพิ่มสารประกอบไนโตรเจนในร่างกายของสุนัขและแมวซึ่งร่างกายมีความต้องการไม่เท่ากันในแต่ละช่วงวัยในลูกสุนัขที่กำลังเจริญเติบโต อาจต้องการโปรตีน 22-25% ในแมวอาจสูงกว่านี้ในขณะที่สุนัขที่โตแล้วต้องการเพียง 11-14%

*** ไก่ถัวลิสงปลาป่นละอาจเติมอะมิโนในอาหารบางยี่ห้อ ***


ไขมัน : ไขมันเป็นแหล่งรวมตัวของพลังงานในอาหารสุนัขและแมวเพราะต้องใช้เป็นแหล่งพลังงานในการช่วยย่อยสารอาหารบางชนิดเช่นวิตามิน ADE และ K อาหารที่เหมาะสมควรมีไขมัน 5-15%


*** น้ำมันปาล์มและน้ำมันพืชอื่น ๆ ***


วิตามิน : ส่วนมากในอาหารสำเร็จรูปมักจะเสริมวิตามินลงไปทั้งแบบที่ละลายน้ำและละลายในไขมันเพื่อชดเชยการดูดซึมวิตามินต่ำในทางเดินอาหาร

*** วิตามินสำเร็จรูปจากการสังเคราะห์ ***แร่ธาตุอาหารในอาหารที่มีแร่ธาตุแมโคร (โซเดียมโพแทสเซียมแคลเซียมและฟอสฟอรัส) & Trace แร่ธาตุ (เหล็ก, สังกะสี, ทองแดง, ไอโอดีนและอื่น ๆ ) มักถูกปรุงแต่งในอาหารแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกันโดยเฉพาะปัจจุบัน มีอาหารที่โปรแตสเซียมฟอสฟอรัสแคลเซียมต่ำผลิตขึ้นเพื่อสุนัขและแมวที่เป็นโรคไตโดยเฉพาะและยังมีสารอาหารทอรีนเสริมในอาหารแมวเพื่อรักษาสุขภาพตา

* พวกแคลเซียมมักจะได้จากกระดูกป่นฟอสฟอรัสมีอยู่ในกระดูกอยู่แล้ว *

สารปนเปื้อน อันตรายที่คนมองข้ามเป็นสิ่งที่ยังไม่มีใครวิเคราะห์ในอาหารสัตว์อย่างแท้จริงหรือผลข้างเคียงในอนาคต

1. ในกรรมวิธีการนำเนื้อสัตว์มาผลิตโปรตีนอาหารสัตว์

*** ส่วนมากจะเป็นไก่ทั้งตัวที่ตายเพราะ ป่วย,นน.น้อยไม่ได้ขนาดหรือตายก่อนผ่านกรรมวิธีการฆ่า เพื่อไปทำอาหารให้กับมนุษย์ ดังนั้นซากสัตว์เหล่านี้มักจะมีการปนเปื้อนของแบคทีเรีย Salmonellaและ Escherichia coli. เช่น เชื้อ Ecoli ส่วนมากจะสูงถึง 50% และเชื้อแบคทีเรีย Endotoxins บางตัวที่ไม่ได้ตรวจสอบเหมือนอย่างอาหารมนุษย์


2 สารพิษจากเชื้อรา --. จะพบในข้าวสาลีข้าวโพดถั่วลิสงปลาป่นอาหารพวกนี้จะเสี่ยงต่ออัลฟาทอกซิลสูงการผลิตอาหารสัตว์มักจะไม่มีการคัด หรือดูแลในเรื่องนี้


3. สารแต่งสี ในอาหารสุนัขและแมวจะใช้โซเดียมไนไตรท์เพื่อรักษาสีอาหารให้คงที่และเป็นสารกันบูดในอาหารมนุษย์หากมีสารตัวนี้ในอาหารก็จะเป็นบ่อเกิดของมะเร็ง 3. สารแต่งสี ในอาหารสุนัขและแมวจะใช้โซเดียมไนไตรท์เพื่อรักษาสีอาหารให้คงที่และเป็นสารกันบูดในอาหารมนุษย์หากมีสารตัวนี้ในอาหารก็จะเป็นบ่อเกิดของมะเร็ง


4. น้ำมันที่ใช้สำหรับพ่นลงในอาหารเม็ดสำเร็จรูปส่วนมากจะเป็นพวกน้ำมันพืช (ปาล์ม) บาง บริษัท อาจผสมน้ำมันข้าวโพดแล้วระบุว่าเป็นตัวป้องกันการเกาะตัวของอาหารในลำไส้หรือถ้าชนิดที่ราคา แพงก็จะบอกว่าใส่โอเมกา 3 เพื่อลดภาวะโรคไต ที่สำคัญคือสารปรุงแต่งกลิ่นที่บอกว่าเป็นสารที่กินได้ ตัวนี้เป็นบ่อเกิดของภูมิแพ้

แมวกินอาหารเม็ดแล้วทำไมถึงเสี่ยงเป็นโรคนิ่วในไต
แมวก็มีลักษณะที่ไม่แตกต่างจากมนุษย์ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถที่จะให้กินอาหารสูตรโภชนาการจากการคำนวณได้ทุกวันเพราะร่างกายในแต่ละเดือนแต่ละปีมีความสมบูรณ์ไม่เท่าเทียมกันการได้รับอาหารต้อง มีความหลากหลาย

เช่นในถั่วเหลืองและข้าวโพดมีซิลิเกตสูงทานบ่อยๆทุกวัน ๆ ในสภาพที่ร่างกายมีสภาวะเป็นด่างหรือกรดสูงในไต ก็จะเกิดการตกผลึกของซิลิเกต

แคลเซียมปกติร่างกายจะไม่ดูดซึมส่วนที่เกินมักจะขับทิ้งออกมาทางอุจจาระหากกินปริมาณมากในระบบทางเดินอาหารก็จะสูญเสียความเป็นกรด แต่เพิ่มความเป็นด่างมากขึ้น
      เมื่อร่างกายดูดซึมผ่านกระแสเลือด บางส่วนนำไปใช้ได้บางส่วนเหลือก็จะขับทิ้งออกทางไตนำไปสู่การจับตัวเป็นผลึกแคลเซียมออกซาเลต หรือนิ่วในไต ผลที่เกิดขึ้นต่อมาคือ ภาวะการทำงานของไตบกพร่อง ,เสื่อม, ล้มเหลว

สารอัลฟ่าท็อกซินในถั่วข้าวโพดจะถูกทำลายที่ความร้อน 260 องศาเซลเซียส ... หากไม่สามารถทำลายได้ก็จะเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง การอักเสบของตับอ่อน ไปสู่เบาหวาน ภาวะไตเสื่อมที่มา http://th-th.connect.facebook.com/