วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เกลือมีประโยชน์หรือให้โทษกับแมวน้อยเกลือในอาหารกับสัตว์เลี้ยง อาหารหลัก 5 หมู่ ช่วยเสริมสร้างความเจริญเติบโตให้กับสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ หรือแม้กระทั่งสุนัขและแมว ต่างก็ต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้ไปเพื่อเสริมสร้างความเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกาย ร่างกายของเราต้องการสารอาหารครบทุกหมู่ตั้งแต่ น้ำ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ วิตามิน เพื่อนำไปใช้เสริมสร้างความสมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งสารอาหารต่างๆ เหล่านี้มีความสำคัญต่อสัตว์เลี้ยงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน สัตว์เลี้ยงที่สุขภาพดีย่อมต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป


เกลือหรือ Sodium Chloride (NaCl) ในปัจจุบันมีการกล่าวว่าการบริโภคเกลือให้ผลร้ายต่อสุขภาพสัตว์เลี้ยงแต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น กล่าวคือ เกลือ หรือโซเดียมก็เป็นสารอาหารที่สำคัญในกลุ่มเดียวกับแร่ธาตุ ที่ร่างกายต้องการเพื่อใช้ในขบวนการต่างๆตลอดเวลาแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม


-แร่ธาตุจำเป็น ร่างกายต้องการเป็นปริมาณมากกว่า ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียม

-แร่ธาตุรอง ร่างกายต้องการในปริมาณเล็กน้อย ได้แก่ เหล็ก สังกะสี ทองแดง แมงกานีส ไอโอดีน และซีลีเนียม

ความสำคัญของแร่ธาตุหลักที่มีต่อร่างกายสัตว์เลี้ยง ได้แก่
1. ช่วยรักษาสมดุลกรด-ด่างภายในร่างกาย
2. เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างแข็งของร่างกาย
3. มีผลต่อระดับความดันเลือด ช่วยคงระดับสมดุลของของเหลวในร่างกาย
4. เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างแข็งของร่างกาย

แร่ธาตุต่างๆ ที่ได้รับจากอาหารจำเป็นต้องมีความสมดุล หากมีการเสริม หรือ ได้รับแร่ธาตุในปริมาณที่มากกว่าความต้องการของร่างกายก็อาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี

เมื่อร่างกายที่ปกติได้รับเกลือหรือโซเดียมในปริมาณมากเกินความต้องการ จะใช้ขบวนการต่างๆทั้งระบบฮอร์โมน ไต ฯลฯ เพื่อขับเกลือเหล่านั้นออกจากร่างกายทางปัสสาวะ เพื่อลดความดันเลือด และทำให้เกิดสมดุลของเกลือโซเดียมในร่างกายอีกครั้งเมื่อสัตว์เลี้ยงอายุมากขึ้น หรือสัตว์เลี้ยงมีความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือด
ซึ่งมีผลต่อความดันเลือดโดยตรง หรือ อวัยวะที่มีเลือดผ่านปริมาณมาก เช่น ไตเกิดเสื่อมการทำงานลง การมีปริมาณของเกลือในอาหารมากเกินความจำเป็น จะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถปรับสมดุลของเกลือดังกล่าว รวมถึงแร่ธาตุที่เกี่ยวข้องได้ ผลที่ตามมาคือ สัตว์เลี้ยงจะสูญเสียแต่ธาตุบางชนิดออกมากับปัสสาวะ สูญเสียน้ำหรือของเหลวออกนอกร่างกายเกิดการคั่งของเกลือโซเดียมและของเสียอื่นๆ ในเลือด ความดันเลือดเพิ่มสูงขึ้น เป็นต้น

หลายๆ คนที่ให้น้องหมา น้องแมว กินอาหารสำเร็จรูปปริมาณของโซเดียมในอาหารจึงเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่

โดยเจ้าของควรพิจารณาปริมาณของเกลือโซเดียมตามชนิดของสัตว์เลี้ยง อายุ และ ความเสี่ยงของโรคต่างๆ ร่วมด้วยเสมอนอกจากอาหารสำเร็จแล้ว ยังมีเจ้าของอีกหลายคนที่ ชอบให้น้องหมาน้องแมวกินอาหารคนเพื่อเสริมรสชาติ

หากแต่การให้อาหารสำเร็จรูปที่มีปริมาณสารอาหารเพียงพอกับความต้องการของสัตว์เลี้ยงแล้วนั้น การเสริมสารอาหารบางอย่างลงไปอีกจนเกินระดับที่เหมาะสมมักจะก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาวมากกว่าหากสุนัขหรือแมวได้รับรู้รสชาติอาหารที่มีทั้งไขมัน และ เกลือในปริมาณสูงๆ พวกเค้ามักจะเลือกกินอาหารเหล่านั้นมากกว่า อย่างที่เราพบว่า สุนัขหากได้ลองกินอาหารคนปรุงไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก ไก่ย่าง ตับปิ้ง ฯลฯ มักจะไม่ยอมกลับไปกินอาหารเม็ดอีกนั่นเอง

อย่างที่กล่าวมาแล้วว่าสารอาหารทุกตัวล้วนมีประโยชน์ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะฉะนั้นการที่จะขาดสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งไปอาจส่งผลกระทบต่อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายก็เป็นได้ หรือหากได้รับสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งมากเกินไปก็จะเกิดผลเสียได้เช่นกัน

เพราะฉะนั้นการควบคุมดูแลในเรื่องการกินอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามที่มา http://โลกสัตว์เลี้ยง.com/