วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

มาตรวจสอบคุณภาพอาหารแมวกันเถอะ

  • การตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ (บทความ8/2553)
               การตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์  เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค  อาหารสัตว์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตและสุขภาพสัตว์  ช่วยให้ร่างกายของสัตว์เจริญเติบโตให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ  อาทิ  เนื้อสัตว์  น้ำนม  ไข่ 
                อาหารสัตว์ประกอบด้วยธัญพืช  ผลผลิตจากการเกษตรซึ่งมีทั้งส่วนที่เป็นพืชและสัตว์    จึงอาจมีสารที่ไม่พึงประสงค์ปนเปื้อนอยู่ได้ในวัตถุดิบอาหารสัตว์  สารผสมล่วงหน้า  และอาหารเสริมชนิดต่างๆ  สารเหล่านี้มีความจำเป็นต้องตรวจวิเคราะห์ชนิดและปริมาณ  เพื่อควบคุมคุณภาพให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย  หากไม่มีการเฝ้าระวังก็จะสะสมในร่างกายของสัตว์ และปนเปื้อนมาในเนื้อสัตว์  น้ำนม  ไข่  ตลอดจนผลิตภัณฑ์สัตว์ต่างๆ เป็นสาเหตุให้เกิดโรคแก่ผู้บริโภค  
                สารต่างๆ เหล่านี้  ได้แก่  สารที่ก่อให้เกิดโรค เช่น โรควัวบ้า  เชื้อแบคทีเรียชนิดซัลโมเนลา  สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช  สารพิษจากจุลชีพ  เช่น  อัลฟ่าทอกซิน  สารเภสัช  เคมีภัณฑ์  และยาตกค้างในอาหารสัตว์  เช่น  สารกลุ่มเบต้าอะโกรนิสต์  เมลามีน  สารมลพิษในสิ่งแวดล้อมปนเปื้อนในอาหารสัตว์  เช่น  สาร ไดออกซิน  สารป้องกันและกำจัดศัตรูพืช  โลหะหนัก  เช่น  ปรอท  ตะกั่ว  แคดเมียม  อาร์ซินิค  สารกลุ่มฮอร์โมน  เช่น  ไดเอสทิวสติวเบสทอล  สารดัดแปลงพันธุกรรม  GMOs  สารปลอมปนอื่นๆ เช่น เนื้อ และกระดูกป่น  
              นอกจากการตรวจวิเคราะห์สารไม่พึงประสงค์แล้ว  การตรวจวิเคราะห์อาหารสัตว์จำเป็นต้องตรวจด้านคุณภาพ  คุณค่าทางอาหารเพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้ซื้ออาหารสัตว์เหล่านั้นที่นำไปใช้เลี้ยงสัตว์แต่ละชนิด  คุณภาพของอาหารสัตว์สามารถประมาณคุณภาพเหมาะสมในการเลี้ยงสัตว์  ได้จาก  ค่าของโปรตีน  ไขมัน  กาก  ความชื้น  เถ้า  ทรายเกลือ  ชนิดและปริมาณของวิตามินชนิดต่างๆ  ชนิดและปริมาณแร่ธาตุ  ชนิดและปริมาณกรดอะมิโน  ชนิดและปริมาณของเอมไซม์  และสารช่วยย่อย  ชนิดและปริมาณของจุลินทรีย์  ทั้งยีสต์  แบคทีเรียและรา  ที่มีประโยชน์ในสารเสริมชีวนะ  ค่าต่างๆ เหล่านี้ ผู้ประกอบการมักจะโฆษณาและระบุไว้ในฉลากหากไม่เป็นจริงตามที่ขึ้นทะเบียนไว้  ผู้ซื้อก็จะเป็นผู้เสียประโยชน์
               กรมปศุสัตว์  เป็นผู้กำกับดูแลและรักษาผลประโยชน์ให้ผู้บริโภคสนับสนุนผู้ประกอบการที่ดีดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดตลอดจนส่งเสริมการส่งออกอาหารสัตว์ เนื้อ และผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจัดให้มีห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยของอาหารสัตว์อย่างสม่ำเสมอ และใช้มาตรการกำกับดูแลที่ดีให้เป็นที่เชื่อมั่นของผู้บริโภคภายในและภายนอกประเทศ  เพื่อผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจและสังคมตลอดจนสุขอนามัยของประชาชนเป็นสำคัญ
              นอกจากนี้ยังมีคุณภาพด้านอื่นอีก  เนื่องจากการผลิตและการเก็บรักษาไม่ดีพอ คือ อาหารสัตว์เสื่อมคุณภาพ  ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้  อาหารสัตว์ที่ล่วงอายุไปจากที่แสดงฉลากไว้  อาหารสัตว์ที่เป็นรา บูดเน่า  หรือมีวัตถุมีพิษเจือปน  อาจเป็นอันตรายแก่สัตว์  อาหารสัตว์ที่บรรจุในภาชนะที่ห้ามใช้เป็นภาชนะบรรจุอาหาร
              อาหารสัตว์มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของสัตว์  และผลผลิตของสัตว์นอกจากนั้นยังมีผลต่อสุขภาพอนามัยของสัตว์  และถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นอาหารโปรตีน  เพื่อมนุษย์บริโภคแล้ว  ยังมีผลต่อเนื่องถึง  สุขภาพของมนุษย์  ผู้บริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์ นั้น  ทำให้สุขภาพไม่แข็งแรงเจริญเติบโตช้า  ป่วยและตายได้ในที่สุด  ยิ่งกว่านั้นหากไม่ช่วยกันควบคุม  กำกับ  ดูแล  แล้วยังมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ  ในการส่งออกสินค้าปศุสัตว์อีกด้วย  หากพบอาหารสัตว์ที่เสื่อมคุณภาพวางจำหน่าย แจ้งที่ สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์  กรมปศุสัตว์  โทร.0 – 2653 - 4444  ต่อ  3156 - 7  หรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทุกจังหวัด  หากต้องการตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ติดต่อ  สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์  โทร. 0 – 2967 – 9751 -59  โทรสาร. 0 – 2967 - 9751   
***************************************  
ข้อมูล : กรมปศุสัตว์        
                                                                                           
เรียบเรียง : พิจารณา  สามนจิตติ  นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ  กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์
  • การตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ (บทความ8/2553)
               การตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์  เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค  อาหารสัตว์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตและสุขภาพสัตว์  ช่วยให้ร่างกายของสัตว์เจริญเติบโตให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ  อาทิ  เนื้อสัตว์  น้ำนม  ไข่ 
                อาหารสัตว์ประกอบด้วยธัญพืช  ผลผลิตจากการเกษตรซึ่งมีทั้งส่วนที่เป็นพืชและสัตว์    จึงอาจมีสารที่ไม่พึงประสงค์ปนเปื้อนอยู่ได้ในวัตถุดิบอาหารสัตว์  สารผสมล่วงหน้า  และอาหารเสริมชนิดต่างๆ  สารเหล่านี้มีความจำเป็นต้องตรวจวิเคราะห์ชนิดและปริมาณ  เพื่อควบคุมคุณภาพให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย  หากไม่มีการเฝ้าระวังก็จะสะสมในร่างกายของสัตว์ และปนเปื้อนมาในเนื้อสัตว์  น้ำนม  ไข่  ตลอดจนผลิตภัณฑ์สัตว์ต่างๆ เป็นสาเหตุให้เกิดโรคแก่ผู้บริโภค  
                สารต่างๆ เหล่านี้  ได้แก่  สารที่ก่อให้เกิดโรค เช่น โรควัวบ้า  เชื้อแบคทีเรียชนิดซัลโมเนลา  สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช  สารพิษจากจุลชีพ  เช่น  อัลฟ่าทอกซิน  สารเภสัช  เคมีภัณฑ์  และยาตกค้างในอาหารสัตว์  เช่น  สารกลุ่มเบต้าอะโกรนิสต์  เมลามีน  สารมลพิษในสิ่งแวดล้อมปนเปื้อนในอาหารสัตว์  เช่น  สาร ไดออกซิน  สารป้องกันและกำจัดศัตรูพืช  โลหะหนัก  เช่น  ปรอท  ตะกั่ว  แคดเมียม  อาร์ซินิค  สารกลุ่มฮอร์โมน  เช่น  ไดเอสทิวสติวเบสทอล  สารดัดแปลงพันธุกรรม  GMOs  สารปลอมปนอื่นๆ เช่น เนื้อ และกระดูกป่น  
              นอกจากการตรวจวิเคราะห์สารไม่พึงประสงค์แล้ว  การตรวจวิเคราะห์อาหารสัตว์จำเป็นต้องตรวจด้านคุณภาพ  คุณค่าทางอาหารเพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้ซื้ออาหารสัตว์เหล่านั้นที่นำไปใช้เลี้ยงสัตว์แต่ละชนิด  คุณภาพของอาหารสัตว์สามารถประมาณคุณภาพเหมาะสมในการเลี้ยงสัตว์  ได้จาก  ค่าของโปรตีน  ไขมัน  กาก  ความชื้น  เถ้า  ทรายเกลือ  ชนิดและปริมาณของวิตามินชนิดต่างๆ  ชนิดและปริมาณแร่ธาตุ  ชนิดและปริมาณกรดอะมิโน  ชนิดและปริมาณของเอมไซม์  และสารช่วยย่อย  ชนิดและปริมาณของจุลินทรีย์  ทั้งยีสต์  แบคทีเรียและรา  ที่มีประโยชน์ในสารเสริมชีวนะ  ค่าต่างๆ เหล่านี้ ผู้ประกอบการมักจะโฆษณาและระบุไว้ในฉลากหากไม่เป็นจริงตามที่ขึ้นทะเบียนไว้  ผู้ซื้อก็จะเป็นผู้เสียประโยชน์
               กรมปศุสัตว์  เป็นผู้กำกับดูแลและรักษาผลประโยชน์ให้ผู้บริโภคสนับสนุนผู้ประกอบการที่ดีดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดตลอดจนส่งเสริมการส่งออกอาหารสัตว์ เนื้อ และผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจัดให้มีห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยของอาหารสัตว์อย่างสม่ำเสมอ และใช้มาตรการกำกับดูแลที่ดีให้เป็นที่เชื่อมั่นของผู้บริโภคภายในและภายนอกประเทศ  เพื่อผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจและสังคมตลอดจนสุขอนามัยของประชาชนเป็นสำคัญ
              นอกจากนี้ยังมีคุณภาพด้านอื่นอีก  เนื่องจากการผลิตและการเก็บรักษาไม่ดีพอ คือ อาหารสัตว์เสื่อมคุณภาพ  ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้  อาหารสัตว์ที่ล่วงอายุไปจากที่แสดงฉลากไว้  อาหารสัตว์ที่เป็นรา บูดเน่า  หรือมีวัตถุมีพิษเจือปน  อาจเป็นอันตรายแก่สัตว์  อาหารสัตว์ที่บรรจุในภาชนะที่ห้ามใช้เป็นภาชนะบรรจุอาหาร
              อาหารสัตว์มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของสัตว์  และผลผลิตของสัตว์นอกจากนั้นยังมีผลต่อสุขภาพอนามัยของสัตว์  และถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นอาหารโปรตีน  เพื่อมนุษย์บริโภคแล้ว  ยังมีผลต่อเนื่องถึง  สุขภาพของมนุษย์  ผู้บริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์ นั้น  ทำให้สุขภาพไม่แข็งแรงเจริญเติบโตช้า  ป่วยและตายได้ในที่สุด  ยิ่งกว่านั้นหากไม่ช่วยกันควบคุม  กำกับ  ดูแล  แล้วยังมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ  ในการส่งออกสินค้าปศุสัตว์อีกด้วย  หากพบอาหารสัตว์ที่เสื่อมคุณภาพวางจำหน่าย แจ้งที่ สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์  กรมปศุสัตว์  โทร.0 – 2653 - 4444  ต่อ  3156 - 7  หรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทุกจังหวัด  หากต้องการตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ติดต่อ  สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์  โทร. 0 – 2967 – 9751 -59  โทรสาร. 0 – 2967 - 9751   
***************************************  
ข้อมูล : กรมปศุสัตว์        
                                                                                           
เรียบเรียง : พิจารณา  สามนจิตติ  นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ  กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์
  • การตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ (บทความ8/2553)
               การตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์  เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค  อาหารสัตว์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตและสุขภาพสัตว์  ช่วยให้ร่างกายของสัตว์เจริญเติบโตให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ  อาทิ  เนื้อสัตว์  น้ำนม  ไข่ 
                อาหารสัตว์ประกอบด้วยธัญพืช  ผลผลิตจากการเกษตรซึ่งมีทั้งส่วนที่เป็นพืชและสัตว์    จึงอาจมีสารที่ไม่พึงประสงค์ปนเปื้อนอยู่ได้ในวัตถุดิบอาหารสัตว์  สารผสมล่วงหน้า  และอาหารเสริมชนิดต่างๆ  สารเหล่านี้มีความจำเป็นต้องตรวจวิเคราะห์ชนิดและปริมาณ  เพื่อควบคุมคุณภาพให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย  หากไม่มีการเฝ้าระวังก็จะสะสมในร่างกายของสัตว์ และปนเปื้อนมาในเนื้อสัตว์  น้ำนม  ไข่  ตลอดจนผลิตภัณฑ์สัตว์ต่างๆ เป็นสาเหตุให้เกิดโรคแก่ผู้บริโภค  
                สารต่างๆ เหล่านี้  ได้แก่  สารที่ก่อให้เกิดโรค เช่น โรควัวบ้า  เชื้อแบคทีเรียชนิดซัลโมเนลา  สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช  สารพิษจากจุลชีพ  เช่น  อัลฟ่าทอกซิน  สารเภสัช  เคมีภัณฑ์  และยาตกค้างในอาหารสัตว์  เช่น  สารกลุ่มเบต้าอะโกรนิสต์  เมลามีน  สารมลพิษในสิ่งแวดล้อมปนเปื้อนในอาหารสัตว์  เช่น  สาร ไดออกซิน  สารป้องกันและกำจัดศัตรูพืช  โลหะหนัก  เช่น  ปรอท  ตะกั่ว  แคดเมียม  อาร์ซินิค  สารกลุ่มฮอร์โมน  เช่น  ไดเอสทิวสติวเบสทอล  สารดัดแปลงพันธุกรรม  GMOs  สารปลอมปนอื่นๆ เช่น เนื้อ และกระดูกป่น  
              นอกจากการตรวจวิเคราะห์สารไม่พึงประสงค์แล้ว  การตรวจวิเคราะห์อาหารสัตว์จำเป็นต้องตรวจด้านคุณภาพ  คุณค่าทางอาหารเพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้ซื้ออาหารสัตว์เหล่านั้นที่นำไปใช้เลี้ยงสัตว์แต่ละชนิด  คุณภาพของอาหารสัตว์สามารถประมาณคุณภาพเหมาะสมในการเลี้ยงสัตว์  ได้จาก  ค่าของโปรตีน  ไขมัน  กาก  ความชื้น  เถ้า  ทรายเกลือ  ชนิดและปริมาณของวิตามินชนิดต่างๆ  ชนิดและปริมาณแร่ธาตุ  ชนิดและปริมาณกรดอะมิโน  ชนิดและปริมาณของเอมไซม์  และสารช่วยย่อย  ชนิดและปริมาณของจุลินทรีย์  ทั้งยีสต์  แบคทีเรียและรา  ที่มีประโยชน์ในสารเสริมชีวนะ  ค่าต่างๆ เหล่านี้ ผู้ประกอบการมักจะโฆษณาและระบุไว้ในฉลากหากไม่เป็นจริงตามที่ขึ้นทะเบียนไว้  ผู้ซื้อก็จะเป็นผู้เสียประโยชน์
               กรมปศุสัตว์  เป็นผู้กำกับดูแลและรักษาผลประโยชน์ให้ผู้บริโภคสนับสนุนผู้ประกอบการที่ดีดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดตลอดจนส่งเสริมการส่งออกอาหารสัตว์ เนื้อ และผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจัดให้มีห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยของอาหารสัตว์อย่างสม่ำเสมอ และใช้มาตรการกำกับดูแลที่ดีให้เป็นที่เชื่อมั่นของผู้บริโภคภายในและภายนอกประเทศ  เพื่อผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจและสังคมตลอดจนสุขอนามัยของประชาชนเป็นสำคัญ
              นอกจากนี้ยังมีคุณภาพด้านอื่นอีก  เนื่องจากการผลิตและการเก็บรักษาไม่ดีพอ คือ อาหารสัตว์เสื่อมคุณภาพ  ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้  อาหารสัตว์ที่ล่วงอายุไปจากที่แสดงฉลากไว้  อาหารสัตว์ที่เป็นรา บูดเน่า  หรือมีวัตถุมีพิษเจือปน  อาจเป็นอันตรายแก่สัตว์  อาหารสัตว์ที่บรรจุในภาชนะที่ห้ามใช้เป็นภาชนะบรรจุอาหาร
              อาหารสัตว์มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของสัตว์  และผลผลิตของสัตว์นอกจากนั้นยังมีผลต่อสุขภาพอนามัยของสัตว์  และถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นอาหารโปรตีน  เพื่อมนุษย์บริโภคแล้ว  ยังมีผลต่อเนื่องถึง  สุขภาพของมนุษย์  ผู้บริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์ นั้น  ทำให้สุขภาพไม่แข็งแรงเจริญเติบโตช้า  ป่วยและตายได้ในที่สุด  ยิ่งกว่านั้นหากไม่ช่วยกันควบคุม  กำกับ  ดูแล  แล้วยังมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ  ในการส่งออกสินค้าปศุสัตว์อีกด้วย  หากพบอาหารสัตว์ที่เสื่อมคุณภาพวางจำหน่าย แจ้งที่ สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์  กรมปศุสัตว์  โทร.0 – 2653 - 4444  ต่อ  3156 - 7  หรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทุกจังหวัด  หากต้องการตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ติดต่อ  สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์  โทร. 0 – 2967 – 9751 -59  โทรสาร. 0 – 2967 - 9751   
***************************************  
ข้อมูล : กรมปศุสัตว์        
                                                                                           
เรียบเรียง : พิจารณา  สามนจิตติ  นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ  กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์
  • การตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ (บทความ8/2553)
               การตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์  เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค  อาหารสัตว์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตและสุขภาพสัตว์  ช่วยให้ร่างกายของสัตว์เจริญเติบโตให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ  อาทิ  เนื้อสัตว์  น้ำนม  ไข่ 
                อาหารสัตว์ประกอบด้วยธัญพืช  ผลผลิตจากการเกษตรซึ่งมีทั้งส่วนที่เป็นพืชและสัตว์    จึงอาจมีสารที่ไม่พึงประสงค์ปนเปื้อนอยู่ได้ในวัตถุดิบอาหารสัตว์  สารผสมล่วงหน้า  และอาหารเสริมชนิดต่างๆ  สารเหล่านี้มีความจำเป็นต้องตรวจวิเคราะห์ชนิดและปริมาณ  เพื่อควบคุมคุณภาพให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย  หากไม่มีการเฝ้าระวังก็จะสะสมในร่างกายของสัตว์ และปนเปื้อนมาในเนื้อสัตว์  น้ำนม  ไข่  ตลอดจนผลิตภัณฑ์สัตว์ต่างๆ เป็นสาเหตุให้เกิดโรคแก่ผู้บริโภค  
                สารต่างๆ เหล่านี้  ได้แก่  สารที่ก่อให้เกิดโรค เช่น โรควัวบ้า  เชื้อแบคทีเรียชนิดซัลโมเนลา  สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช  สารพิษจากจุลชีพ  เช่น  อัลฟ่าทอกซิน  สารเภสัช  เคมีภัณฑ์  และยาตกค้างในอาหารสัตว์  เช่น  สารกลุ่มเบต้าอะโกรนิสต์  เมลามีน  สารมลพิษในสิ่งแวดล้อมปนเปื้อนในอาหารสัตว์  เช่น  สาร ไดออกซิน  สารป้องกันและกำจัดศัตรูพืช  โลหะหนัก  เช่น  ปรอท  ตะกั่ว  แคดเมียม  อาร์ซินิค  สารกลุ่มฮอร์โมน  เช่น  ไดเอสทิวสติวเบสทอล  สารดัดแปลงพันธุกรรม  GMOs  สารปลอมปนอื่นๆ เช่น เนื้อ และกระดูกป่น  
              นอกจากการตรวจวิเคราะห์สารไม่พึงประสงค์แล้ว  การตรวจวิเคราะห์อาหารสัตว์จำเป็นต้องตรวจด้านคุณภาพ  คุณค่าทางอาหารเพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้ซื้ออาหารสัตว์เหล่านั้นที่นำไปใช้เลี้ยงสัตว์แต่ละชนิด  คุณภาพของอาหารสัตว์สามารถประมาณคุณภาพเหมาะสมในการเลี้ยงสัตว์  ได้จาก  ค่าของโปรตีน  ไขมัน  กาก  ความชื้น  เถ้า  ทรายเกลือ  ชนิดและปริมาณของวิตามินชนิดต่างๆ  ชนิดและปริมาณแร่ธาตุ  ชนิดและปริมาณกรดอะมิโน  ชนิดและปริมาณของเอมไซม์  และสารช่วยย่อย  ชนิดและปริมาณของจุลินทรีย์  ทั้งยีสต์  แบคทีเรียและรา  ที่มีประโยชน์ในสารเสริมชีวนะ  ค่าต่างๆ เหล่านี้ ผู้ประกอบการมักจะโฆษณาและระบุไว้ในฉลากหากไม่เป็นจริงตามที่ขึ้นทะเบียนไว้  ผู้ซื้อก็จะเป็นผู้เสียประโยชน์
               กรมปศุสัตว์  เป็นผู้กำกับดูแลและรักษาผลประโยชน์ให้ผู้บริโภคสนับสนุนผู้ประกอบการที่ดีดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดตลอดจนส่งเสริมการส่งออกอาหารสัตว์ เนื้อ และผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจัดให้มีห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยของอาหารสัตว์อย่างสม่ำเสมอ และใช้มาตรการกำกับดูแลที่ดีให้เป็นที่เชื่อมั่นของผู้บริโภคภายในและภายนอกประเทศ  เพื่อผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจและสังคมตลอดจนสุขอนามัยของประชาชนเป็นสำคัญ
              นอกจากนี้ยังมีคุณภาพด้านอื่นอีก  เนื่องจากการผลิตและการเก็บรักษาไม่ดีพอ คือ อาหารสัตว์เสื่อมคุณภาพ  ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้  อาหารสัตว์ที่ล่วงอายุไปจากที่แสดงฉลากไว้  อาหารสัตว์ที่เป็นรา บูดเน่า  หรือมีวัตถุมีพิษเจือปน  อาจเป็นอันตรายแก่สัตว์  อาหารสัตว์ที่บรรจุในภาชนะที่ห้ามใช้เป็นภาชนะบรรจุอาหาร
              อาหารสัตว์มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของสัตว์  และผลผลิตของสัตว์นอกจากนั้นยังมีผลต่อสุขภาพอนามัยของสัตว์  และถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นอาหารโปรตีน  เพื่อมนุษย์บริโภคแล้ว  ยังมีผลต่อเนื่องถึง  สุขภาพของมนุษย์  ผู้บริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์ นั้น  ทำให้สุขภาพไม่แข็งแรงเจริญเติบโตช้า  ป่วยและตายได้ในที่สุด  ยิ่งกว่านั้นหากไม่ช่วยกันควบคุม  กำกับ  ดูแล  แล้วยังมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ  ในการส่งออกสินค้าปศุสัตว์อีกด้วย  หากพบอาหารสัตว์ที่เสื่อมคุณภาพวางจำหน่าย แจ้งที่ สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์  กรมปศุสัตว์  โทร.0 – 2653 - 4444  ต่อ  3156 - 7  หรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทุกจังหวัด  หากต้องการตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ติดต่อ  สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์  โทร. 0 – 2967 – 9751 -59  โทรสาร. 0 – 2967 - 9751   
***************************************  
ข้อมูล : กรมปศุสัตว์        
                                                                                           
เรียบเรียง : พิจารณา  สามนจิตติ  นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ  กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์

  • การตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ (บทความ8/2553)
               การตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์  เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค  อาหารสัตว์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตและสุขภาพสัตว์  ช่วยให้ร่างกายของสัตว์เจริญเติบโตให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ  อาทิ  เนื้อสัตว์  น้ำนม  ไข่ 
                อาหารสัตว์ประกอบด้วยธัญพืช  ผลผลิตจากการเกษตรซึ่งมีทั้งส่วนที่เป็นพืชและสัตว์    จึงอาจมีสารที่ไม่พึงประสงค์ปนเปื้อนอยู่ได้ในวัตถุดิบอาหารสัตว์  สารผสมล่วงหน้า  และอาหารเสริมชนิดต่างๆ  สารเหล่านี้มีความจำเป็นต้องตรวจวิเคราะห์ชนิดและปริมาณ  เพื่อควบคุมคุณภาพให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย  หากไม่มีการเฝ้าระวังก็จะสะสมในร่างกายของสัตว์ และปนเปื้อนมาในเนื้อสัตว์  น้ำนม  ไข่  ตลอดจนผลิตภัณฑ์สัตว์ต่างๆ เป็นสาเหตุให้เกิดโรคแก่ผู้บริโภค  
                สารต่างๆ เหล่านี้  ได้แก่  สารที่ก่อให้เกิดโรค เช่น โรควัวบ้า  เชื้อแบคทีเรียชนิดซัลโมเนลา  สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช  สารพิษจากจุลชีพ  เช่น  อัลฟ่าทอกซิน  สารเภสัช  เคมีภัณฑ์  และยาตกค้างในอาหารสัตว์  เช่น  สารกลุ่มเบต้าอะโกรนิสต์  เมลามีน  สารมลพิษในสิ่งแวดล้อมปนเปื้อนในอาหารสัตว์  เช่น  สาร ไดออกซิน  สารป้องกันและกำจัดศัตรูพืช  โลหะหนัก  เช่น  ปรอท  ตะกั่ว  แคดเมียม  อาร์ซินิค  สารกลุ่มฮอร์โมน  เช่น  ไดเอสทิวสติวเบสทอล  สารดัดแปลงพันธุกรรม  GMOs  สารปลอมปนอื่นๆ เช่น เนื้อ และกระดูกป่น  

นอกจากการตรวจวิเคราะห์สารไม่พึงประสงค์แล้ว  การตรวจวิเคราะห์อาหารสัตว์จำเป็นต้องตรวจด้านคุณภาพ  คุณค่าทางอาหารเพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้ซื้ออาหารสัตว์เหล่านั้นที่นำไปใช้เลี้ยงสัตว์แต่ละชนิด  คุณภาพของอาหารสัตว์สามารถประมาณคุณภาพเหมาะสมในการเลี้ยงสัตว์  ได้จาก  ค่าของโปรตีน  ไขมัน  กาก  ความชื้น  เถ้า  ทรายเกลือ  ชนิดและปริมาณของวิตามินชนิดต่างๆ  ชนิดและปริมาณแร่ธาตุ  ชนิดและปริมาณกรดอะมิโน  ชนิดและปริมาณของเอมไซม์  และสารช่วยย่อย  ชนิดและปริมาณของจุลินทรีย์  ทั้งยีสต์  แบคทีเรียและรา  ที่มีประโยชน์ในสารเสริมชีวนะ  ค่าต่างๆ เหล่านี้ ผู้ประกอบการมักจะโฆษณาและระบุไว้ในฉลากหากไม่เป็นจริงตามที่ขึ้นทะเบียนไว้  ผู้ซื้อก็จะเป็นผู้เสียประโยชน์
               กรมปศุสัตว์  เป็นผู้กำกับดูแลและรักษาผลประโยชน์ให้ผู้บริโภคสนับสนุนผู้ประกอบการที่ดีดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดตลอดจนส่งเสริมการส่งออกอาหารสัตว์ เนื้อ และผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจัดให้มีห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยของอาหารสัตว์อย่างสม่ำเสมอ และใช้มาตรการกำกับดูแลที่ดีให้เป็นที่เชื่อมั่นของผู้บริโภคภายในและภายนอกประเทศ  เพื่อผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจและสังคมตลอดจนสุขอนามัยของประชาชนเป็นสำคัญ
              นอกจากนี้ยังมีคุณภาพด้านอื่นอีก  เนื่องจากการผลิตและการเก็บรักษาไม่ดีพอ คือ อาหารสัตว์เสื่อมคุณภาพ  ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้  อาหารสัตว์ที่ล่วงอายุไปจากที่แสดงฉลากไว้  อาหารสัตว์ที่เป็นรา บูดเน่า  หรือมีวัตถุมีพิษเจือปน  อาจเป็นอันตรายแก่สัตว์  อาหารสัตว์ที่บรรจุในภาชนะที่ห้ามใช้เป็นภาชนะบรรจุอาหาร
              อาหารสัตว์มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของสัตว์  และผลผลิตของสัตว์นอกจากนั้นยังมีผลต่อสุขภาพอนามัยของสัตว์  และถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นอาหารโปรตีน  เพื่อมนุษย์บริโภคแล้ว  ยังมีผลต่อเนื่องถึง  สุขภาพของมนุษย์  ผู้บริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์ นั้น  ทำให้สุขภาพไม่แข็งแรงเจริญเติบโตช้า  ป่วยและตายได้ในที่สุด  ยิ่งกว่านั้นหากไม่ช่วยกันควบคุม  กำกับ  ดูแล  แล้วยังมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ  ในการส่งออกสินค้าปศุสัตว์อีกด้วย  หากพบอาหารสัตว์ที่เสื่อมคุณภาพวางจำหน่าย แจ้งที่ สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์  กรมปศุสัตว์  โทร.0 – 2653 - 4444  ต่อ  3156 - 7  หรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทุกจังหวัด  หากต้องการตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ติดต่อ  สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์  โทร. 0 – 2967 – 9751 -59  โทรสาร. 0 – 2967 - 9751   
***************************************  
ข้อมูล : กรมปศุสัตว์        
                                                                                           
เรียบเรียง : พิจารณา  สามนจิตติ  นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ  กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์